Gian bếp chính là không gian để bạn chế biến những món ăn ngon lành, hấp dẫn cho toàn thể gia đình thưởng thức. Đây vừa là nơi ăn uống vừa là không gian ấm cúng, thân mật của gia đình sau một ngày bận rộn. Tuy nhiên, một số vật dụng quen thuộc trong không gian bếp đang là nguyên nhân khiến cho cả gia đình bạn mắc bệnh mà không có nhiều người để ý đến. Hãy cùng Blueger tìm hiểu những đồ vật là ổ chứa vi khuẩn trong nhà bếp chi tiết ở bài viết dưới đây.
1. Miếng rửa bát cũ kỹ chứa rất nhiều vi khuẩn trong nhà bếp
Chúng ta thường lãng quên rằng những công cụ dùng để vệ sinh bát đĩa, nồi chảo. Trong ngôi nhà cũng cần được bảo quản sạch sẽ. Đối với miếng rửa bát, bạn cần thay thế nó thường xuyên. Đáng tiếc là không phải gia đình nào cũng đặc biệt chú ý đến điều này.
Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2017 và được công bố trên tạp chí Nature đã hé lộ rằng. Miếng bọt biển thường được sử dụng để rửa bát, lau chùi bên trong lò vi sóng. Chúng thường chứa vi khuẩn Moraxella osloensis. Loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng cho những người có hệ thống miễn dịch yếu
2. Vòi nước, tay nắm cửa tủ lạnh
Vòi nước cùng tay nắm cửa tủ lạnh, mặc dù nên được xem xét là ưu tiên hàng đầu trong việc vệ sinh. Tuy nhiên, ít người để ý đến điều này. Ví dụ, sau khi xử lý thịt sống, bạn thường thực hiện hành động gì đầu tiên? Có khả năng lớn là bạn sẽ đi đến bồn rửa tay. Đáng chú ý là bạn sẽ sử dụng tay nhiễm bẩn để nhấn lên vòi nước. Tương tự, tay nắm cửa tủ lạnh cũng vậy. Bàn tay có thể đã bị nhiễm bẩn và chạm vào tay nắm để lấy thực phẩm.
3. Mặt bếp
Bạn luôn nhớ rằng cần thiết phải làm sạch mặt bếp sau khi hoàn thành việc nấu ăn. Phương pháp thường được áp dụng là sử dụng giẻ lau ướt kèm xà phòng để lau sạch bề mặt thức ăn bắn ra khỏi bếp. Tuy nhiên, đối với mặt bếp, các chuyên gia đề xuất hai nhiệm vụ cơ bản. Đó là làm sạch và tiến hành khử trùng.
Làm sạch và khử trùng không hoàn toàn giống nhau. Đây là hai bước độc lập và quan trọng. Bạn nên thực hiện để giảm nguy cơ lây lan của các vi khuẩn gây hại.
>> Xem thêm: 5 Thói Quen Nấu Nướng Dễ Gây Ung Thư Mà Nhiều Người Dễ Mắc Phải
Việc làm sạch hướng đến loại bỏ các vi khuẩn, bụi bẩn và tạp chất khỏi bề mặt bằng cách sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa cùng với nước. Còn việc khử trùng giúp giảm số lượng vi khuẩn trên bề mặt bằng cách dùng dung dịch kháng khuẩn pha loãng có thể tự pha tại nhà.
4. Khăn lau bếp chứa rất nhiều vi khuẩn trong nhà bếp
Không thay đổi khăn lau bếp thường xuyên có thể dẫn đến việc tiếp xúc với vi khuẩn. Điều này tạo điều kiện dễ dàng cho sự lây lan bệnh. Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ đã chỉ ra mối quan hệ giữa khăn lau bếp và nguy cơ lây nhiễm chéo trong không gian bếp. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy 49% trong số các khăn lau bếp thu thập đã phát triển vi khuẩn. Tỉ lệ này tăng lên đặc biệt khi trong gia đình có trẻ nhỏ hoặc số người cùng sinh sống. Các loại vi khuẩn được phát hiện trên các khăn lau bếp thường là những vi khuẩn có nguồn gốc từ thực phẩm. Chẳng hạn như E. coli.
Vì vậy, việc không chỉ thường xuyên thay đổi khăn lau bếp. Mà việc tránh sử dụng chúng để lau tay hoặc lau khô bát đĩa sau khi rửa chúng là điều quan trọng.
5. Máy lọc nước trên tủ lạnh
Các phóng viên điều tra từ NOW đã thực hiện việc lấy mẫu nước từ máy lọc nước tại 6 căn nhà khác nhau. Họ đã phát hiện từ 54 đến 4.000 tập đoàn vi khuẩn tồn tại trên các bề mặt này tại mỗi căn nhà. Điều đáng chú ý là việc thay đổi bộ lọc nước hay không không có liên quan đến việc phát triển của các vi khuẩn này.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn là do tần suất chạm vào vòi máy lọc nước trên tủ lạnh để lấy nước lạnh hoặc đá viên. Ngay cả miệng chai nước của bạn cũng có thể góp phần làm tăng sự hiện diện của vi khuẩn ở vùng này.
Để thực hiện quá trình vệ sinh đúng cách. Bạn chỉ cần sử dụng một chai xịt chứa dung dịch cồn tẩy rửa xịt lên vòi máy lọc nước. Sau đó để khô tự nhiên.
>> Xem thêm: Những Thói Quen Không Tốt Khi Sử Dụng Nhà Bếp Gây Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khoẻ
6. Miếng gioăng máy xay sinh tố
Trong số những vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp, miếng gioăng của máy xay sinh tố là một ví dụ. Một nghiên cứu về vi khuẩn trên các dụng cụ gia đình được thực hiện bởi NSF. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng 43% miếng gioăng của máy xay sinh tố bị nhiễm nấm men hoặc nấm mốc.
Để vệ sinh vùng này một cách đúng đắn, bạn nên tháo miếng gioăng ra khỏi máy và rửa từng bộ phận một cách cẩn thận. Đôi khi, bạn cũng nên ngâm chúng trong giấm để loại bỏ các mùi hôi còn sót lại.
7. Miếng ngăn rác trong bồn rửa
Đây là một vùng thường bị bỏ qua trong nhà bếp của bạn. Giáo sư Charles Gerba, một chuyên gia vi sinh vật học đồng thời là giáo sư tại Đại học Arizona. Ông đã nêu rõ rằng cách bạn xử lý rác trong bồn rửa chén có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.
Chuyên gia này đã lên tiếng: “Trong bồn rửa chén, có thể tìm thấy nhiều vi khuẩn E. coli hơn là trong phòng vệ sinh sau khi bạn đã xả nước. Miếng ngăn rác trong bồn chính là một môi trường tốt cho vi khuẩn E. coli phát triển bởi vì nó thường ẩm ướt. Những vi khuẩn này ăn thức ăn mà bạn rửa trôi xuống cống và những tàn dư thức ăn trên bát đĩa cũng đang ở trong bồn rửa”.
Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần thường xuyên đổ rác thừa, tháo ra và làm sạch các miếng đệm cao su ở vùng ngăn chặn rác. Cũng như thực hiện việc vệ sinh và khử trùng. Đừng quên đổ dung dịch khử trùng xuống bồn rửa để tiêu diệt vi khuẩn.
Kết luận
Công ty Cổ phần Blueger Việt Nam được thành lập vào ngày 02/06/2017. Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị nhà bếp cao cấp: Bếp điện từ, máy hút khử mùi, bếp gas âm, bếp gas dương, máy lọc nước.
Luôn trân trọng và thấu hiểu từng trải nghiệm và mong muốn của khách hàng. Sản phẩm của Blueger luôn không ngừng thay đổi nhằm hướng đến sự hoàn mỹ trong thiết kế và tiện ích khi sử dụng.
Thông tin liên hệ:
BLUEGER – THE BEST SOLUTION FOR YOUR KITCHEN
-
VPĐD: 26 Liền kề 37 KĐT mới Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
-
Website: https://blueger.com.vn/
-
Email: info@blueger.vn
-
Hotline: 098.38.38.229